Sinh viên – Tỉnh Dậy Thôi, Đừng Ngủ Quên Nữa!

“Chào mừng các em (sinh viên) đã bước chân vào giảng đường đại học!” – Còn nhớ đó là câu đầu tiên mà tôi được nghe trong buổi học đầu tiên trong quãng đời sinh viên của mình.

Và giờ đây, Sau gần năm kể từ ngày đó, tôi ngồi kể với các bạn về một chủ đề khác, chủ đề mà đáng lẽ những người thầy, người cô tôi đã nên nói với tôi vào ngay lúc đó.

Tôi ở đây để chia sẻ lại với các bạn về những gì tôi đã đi qua, đã trải nghiệm hay đã quan sát thấy từ chính những người bạn bè của tôi, những người em của tôi và của những bạn sinh viên Việt Nam hiện nay.

Hãy nghe, hãy thức tỉnh và tiếp tục suy nghĩ về nó trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời bạn – những năm tháng sinh viên – bởi sớm bắt đầu cuộc hành trình ấy chính là bạn đang bắt đầu trên con đường trở nên khác biệt với số đông còn lại.

Trước khi đọc tiếp bài viết hơn 3 ngàn từ này, cùng nhâm nhi 1 ly cafe để nghe lại 1 ca khúc rất hay của Sinh Viên tiêu biểu 2010 Dương Hoàng Yến để xem có hình bóng chúng ta ở trong đó không nhé.!

Bạn có tự hỏi một cách nghiêm túc điều gì sẽ xảy ra sau ngày bạn tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư cử nhân? Để tôi chia sẻ với bạn:

 • 10 Trong số 20 người trong các bạn sẽ thất nghiệp chưa xin được việc ngay.
 • 5 người sẽ phải chấp nhận làm trái ngành, trái nghề, mức lương thấp, hoặc thậm chí xin vào những công việc mà không cần đến bằng đại học. (Coi như bỏ tấm bằng đại học)
 • 3-4 người còn lại may mắn hơn xin được vào các công ty tiếp nhận mức lương dưới 10 triệu đồng. Nhưng mất của bạn 12h/1 ngày (8h làm việc và 4h di chuyển đi về ). Với mức tăng lương khoảng 10%/năm. Chật vật với cuộc sống cơm áo gạo tiền vì mức lương vừa đủ hoặc đuối cho cuộc sống hàng ngày, giấc mơ mua nhà, mua xe, lo cho con cái học trường quốc tế gần như không bao giờ trở thành hiện thực.

  Và còn lại 1 đến 2 người…

 • Đã tự mình xây dựng được thu nhập hàng chục triệu đồng ngay từ năm thứ 3 hoặc thứ 4 đại học. Hoàn toàn chủ động với kiến thức, kỹ năng của mình. Đang phát triển mạnh mẽ bản thân để chinh phục những đỉnh cao mới.
 • Có trong túi 2 3 năm kinh nghiệm và tự tin ngồi vào bàn đàm phán với các chủ doanh nghiệp một cách hoàn toàn tự tin.
 • Biết rõ mình đang làm gì, cần phải với tay lên những nấc thang nào và không bao giờ dừng lại.
 • Startup, Làm chủ doanh nghiệp của riêng mình và trở thành những tỷ phú vnd tuổi 30.

Tại sao lại có sự khác biệt vậy? Còn nhiều thống kê khác mà tôi không liệt kê hết được, nhưng những người khác biệt như thế họ đều có một điểm chung:

“ĐÓ LÀ HỌ LUÔN CHUYỂN ĐỘNG”

Vậy Bạn Đang Chuyển Động Hay Đứng Yên?

Người ta nói: “Không ai đứng lại khi đang đi trên một con đường cả, Mà chỉ đứng lại khi ở trong bóng râm thôi. Con người sống không có mục tiêu, phương hướng thì giống như đi không có đường. Đi trong bóng râm. Mãi mãi không về đến đích được. ”.

Bạn Đã Từng:

 • Chọn trường theo danh tiếng của trường đó, theo lời bố mẹ, theo số điểm an toàn mà mình có thể đạt được?
 • Để việc học tập trôi đi một cách “tự nhiên” theo năm tháng – hay nói cách khác bạn có phải một sản phẩm đại trà của cỗ máy sản xuất cử nhân mang tên “Bằng Đại học” ?
 • Tiêu tốn hơn 80% thời gian của mình vào những trận game, những dòng feed facebook, hay tự hỏi không biết mình phải làm gì để “giết” hết đống thời gian mà mình đang có?
 • Xa lạ có với các khái niệm “mục tiêu”, “thời hạn”…?
 • Chẳng biết cái mình đang học dùng để làm gì?
 • Tự nhủ với mình rằng không nên mơ ước lớn lao, vì khả năng của bản thân chỉ có hạn?

Nếu bạn đã và đang như vậy thì tôi nghĩ bạn đã biến trường đại học từ một vạch xuất phát cho sự nghiệp của bạn trở thành cái bóng râm trên con đường đời mình rồi đấy.

Và điều đó thật sự nguy hiểm !!!

Bởi đến khi bóng râm đại học không còn có thể che cho bạn nữa, thì không giống những người đã chuẩn bị ô che nắng, nước để uống, luyện cho sức chịu đựng dẻo dai ngay từ vạch xuất phát, bạn sẽ chẳng có gì cả, và tất nhiên sẽ gục ngã và dừng lại mãi mãi dưới cái nắng gắt gao của bầu trời xã hội.

Bạn sẽ bị những người đó bỏ xa, không chỉ vì vốn dĩ họ đã cách bạn một khoảng cách rất xa trong những năm đại học mà còn vì họ có khả năng tiếp tục đi, thậm chí là chạy – còn bạn thì KHÔNG NHỮNG KHÔNG TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC MÀ CÒN BỊ THỤT LÙI .

Vậy hãy nhanh chóng bước ra khỏi bóng râm ngay bây giờ và bắt đầu chuyển động.

Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, tôi có 5 lời khuyên tuyệt vời dành riêng cho bạn.

#1. Thời gian có hạn? Hãy sử dụng thời gian một cách hợp lý và hiệu quả.

Bạn đã từng nghe thấy rằng, có 3 điều trong cuộc sống mà nếu chúng ta mất đi rồi thì không có cơ hội lấy lại đó là “ Thời Gian, Lời Nói và Cơ Hội”

Riêng vấn đề thời gian, Có 1 câu danh ngôn rất hay của Christopher Rice

“ Hãy coi mỗi ngày là một tài khoản ngân hàng, và thời gian chính là tiền tệ. Chẳng ai giàu và cũng chẳng ai nghèo. Tất cả chúng ta đều có 24 giờ…”

Rõ ràng cách sử dụng 24h đồng hồ đó khác nhau sẽ tạo ra những số phận khác nhau. Tuổi 20-30 là tầm tuổi đẹp nhất, mạnh mẽ nhất, nhiệt huyết nhất, khao khát nhất trong đời mỗi con người, chả thế mà Tác giả Trần Hoàng Tiến đã Viết về sinh viên rằng:

Tới những chân trời mới
Kìa Tổ quốc biết bao tươi đẹp
Tới những công trình mới
Dệt nên những ước mơ cho đời
Ta yêu một ngày mai
Bàn tay ta biến sông thành điện
Đi đi nào bạn ơi
Dệt lên những ước mơ cho đời.

Tiếc 1 điều rằng, hầu hết các bạn sinh viên hiện nay đều đang sử dụng thời gian một cách bừa bãi. Không khoa học, không kế hoạch. Còn bạn thì sao, 24h của bạn làm những gì? Có phải là ngủ 12-14h, chơi game 2-5h. Còn lại 5 giờ cho học tập, ăn uống sinh hoạt cá nhân và tụ tập bạn bè?

Trong Thép Đã Tôi Thế Đấy – Paven đã nói 1 câu rất hay. (Mình đã chỉnh sửa cho phù hợp ở thời đại hiện nay. )

“Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, hối tiếc, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng lười biếng, không mục tiêu, không phương hướng, không cố gắng của mình….”

Hãy nhớ thời gian là tài sản của bạn. Và đừng tùy tiện sử dụng nó hoang phí, Đừng để đến khi chạm đến đầu 30 tuổi, bạn mới giật mình nhìn lại một cách hối tiếc, rằn vặt. 10 năm tuổi 20 của mình đã làm được gì, học được gì, có được gì. Và đặt ra trong đầu 1 loạt chữ NẾU, NẾU mình học tiếng anh lúc đó, Nếu mình chịu khó học ngay từ năm 1, Nếu mình chịu khó bla bla ….

Các Cách bạn có thể Học quản lí thời gian:

 • Qua sự dẫn dắt của người đi trước: Hãy tìm một người thành công mà bạn tin tưởng, học và làm theo họ. Nếu được họ dẫn dắt nữa là tuyệt vời nhất. Ví dụ như các bạn sinh viên trong nhóm hỗ trợ miễn phí của mình.
 • Qua các tựa sách:
  • 20 giờ đầu tiên
  • Kiểm Soát Thời Gian – Chu Toàn Mọi Việc
  • Tuần làm việc 4h
  • Sức mạnh của thói quen

 • Và cuối cùng, quan trọng nhất: Qua thực hành: Dù bạn có người hướng dẫn hay có đọc nhiều sách bao nhiêu đi chăng nữa. Nhưng nếu bản thân bạn không thực hành, thì tất cả đều là vô nghĩa. Yếu tố con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

#2. Thực sự yêu thích thứ gì đó? Sao không thử kiếm tiền với nó?

Thực tế chứng minh: Hoàn toàn có thể và dễ hơn bạn nghĩ!

Có trong tay một sở thích là bạn đã có trong tay một nửa những gì cần thiết để có thể bắt đầu kiếm về thu nhập đáng kể vì bạn vốn đã có rất nhiều kiến thức về lĩnh vực mà bạn yêu thích rồi.

Tất cả những gì còn lại cần phải làm là hãy search về linh vực ấy với ý định thương mại (điều mà ít khi các bạn nghĩ tới) – để tìm ra những mảnh ghép còn thiếu => Và rồi điền đầy những mảnh ghép đó! Chỉ vậy thôi.

Mặc dù các lĩnh vực rất đa dạng và phong phú, nên các mảnh ghép cũng vậy. Nhưng tôi có một vài mảnh ghép chung hay bị thiếu dành cho bạn:

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề của họ như thế nào?
 • Bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh không? Kẻ mạnh nhất trong số họ là ai?
 • Bạn cần những gì để làm tốt hơn họ?
 • Lòng tin rằng mình hoàn toàn làm được.
 • Cú hích tinh thần để bắt đầu và không bỏ cuộc
 • Bạn đồng hành.

Hãy chủ động lên, tôi biết năng động là nghề của các bạn, những gì các bạn có thể tìm được vượt xa những keyword tôi có thể chia sẻ.

Bonus Tip 2: Thực sự thì bạn không cần phải kiếm tiền từ những thứ bạn nghĩ là bạn yêu thích. Tại sao: bạn biết rồi đó cuộc đời luôn thay đổi, cái bạn thích ngày hôm nay có thể mai bạn không thích nữa, cái bạn ngày hôm nay không thích có thể mai bạn lại thích. Và thường thì con người ta sẽ thích những thứ họ giỏi. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bắt đầu làm và thích 1 cái mới, Cố gắng nỗ lực hết mình với nó, và khi bạn trở thành 1 Master trong lĩnh vực đó, 99% bạn sẽ yêu thích nó. Đừng giới hạn bản thân tư duy con người ở bất kỳ 1 định kiến hay rào cản nào. Bởi tư duy con người là không giới hạn.

#3. “Em chả biết em thích gì” – Vậy thì hãy xách mông lên và đi tìm, phần thưởng tuyệt vời đang chờ đợi bạn.

Tôi hiểu bạn khi bạn nói “em chả biết em thích gì”. Vì tôi cũng từng ở đó.

Điều bạn cần hỏi mình là: Bạn có thấy cuộc sống của mình tẻ nhạt không? Có thấy mất phương hướng, mất ý nghĩa không?

Nếu bạn “CÓ” một cách thật to thì tôi tin rằng bạn có một sở thích đầu tiên rồi đấy: sở thích “thích là mình có sở thích”.

Nghe hơi lủng củng phải không nào? Nhưng tôi nghĩ đó là sở thích quan trọng dành cho bạn và nó sẽ làm động lực để bạn tìm kiếm những chủ để mà bạn quan tâm, mang lại phương hướng cho cuộc đời bạn và đưa bạn đến cảm xúc tuyệt vời nhất của con người: cảm giác cố gắng vì điều gì đó và rồi thành công.

Tôi cam đoan các bạn sẽ tìm ra được niềm đam mê của mình, nhưng không chỉ có thế, mà còn có cả những món quà quý giá đi kèm: như tình bạn, tình yêu và những mối quan hệ mà sau này bạn chỉ ước rằng có sớm hơn.

#4. Ngoại ngữ? Quan trọng không phải là đẹp trai, mà là thần thái !

Ngoại ngữ là một trong những kỹ năng LỜI nhất mà bạn có thể tiêu thời gian của mình để học.

Bởi khi bạn có ngoại ngữ, bạn sẽ mở ra được một cách cổng với mỗi ngoại ngữ mà bạn có.

Cánh cổng đó dẫn đến:

 • Miền tri thức mới
 • Nguồn lực mới
 • Những người bạn mới,
 • Những kỹ năng mới
 • Những văn hóa mới.

Người Có Bao Nhiêu Ngoại Ngữ là có giá trị bằng bấy nhiêu người. 

Vậy tại sao Ngoại Ngữ  “quan trọng lại không phải là đẹp trai mà là thần thái” ?

Bởi vì sai lầm lớn nhất của người học ngoại ngữ là không sử dụng chúng ngay từ khi bắt đầu học. Bạn không cần phải biết hết một ngoại ngữ để có thể bắt đầu sử dụng chúng.

Hãy nhớ: nhiệm vụ tối thượng của bạn khi học ngoại ngữ là sử dụng chúng.

Vậy hãy nghĩ ra nhiều cách nhất có thể để có thể sử dụng ngoại ngữ mà bạn đang muốn học, ngay cả khi bạn đang ở level thấp nhất.

Việc này giúp bạn:

 • Khỏi nói, bạn càng sử dụng nhiều, tốc độ học ngoại ngữ của bạn sẽ tăng vọt theo cấp số nhân bởi lẽ dạy bạn không còn chỉ là thầy cô hay sách vở nữa mà là tất cả mọi người mà bạn tập sử dụng ngoại ngữ cùng.
 • Việc sử dụng ngoại ngữ bắt buộc bạn phải tương tác với người khác – Điều này giúp bạn có kỹ năng giao tiếp và một tinh thân hướng ngoại, mang lại nhiều mối quan hệ quốc tế – Tất cả đều là những thứ quá tốt đẹp để bạn có thể bỏ qua.

Hãy cố gắng “sử dụng” ĐƯỢC ít nhất 1 ngoại ngữ sau khi ra trường! và ưu tiên số 1 vẫn là tiếng Anh nếu bạn muốn làm việc tự do. Còn nếu mục tiêu của bạn muốn có 1 công việc làm thuê ở các công ty nước ngoài thì bạn có thể học tiếng Nhật, Tiếng Hàn sẽ là 1 lợi thế.

#5. Internet!!! Sức mạnh giúp bạn vượt xa những thế hệ trước đây

Bạn không còn xa lạ gì với Internet. Tôi biết điều đó.

Nhưng bạn có chắc mình không bỏ phí sức mạnh vĩ đại của nó? – Thứ mà đã phổ cập đến mức nằm ngay trong tầm tay bạn ở mọi lúc mọi nơi?

Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Người ta sử dụng internet cho mọi thứ:

 • Kinh doanh! Kiếm tiền tại nhà.
 • Điều khiển máy móc, thiết bị, cơ sở hạ tầng… nói chung là điều khiển vạn vật
 • Tra cứu mọi thông tin
 • Chỉ đường
 • Làm việc như một team trên toàn cầu
 • Kết nối tất cả mọi người
 • GIÁO DỤC

Hãy thử lấy ra dù chỉ một chút sức mạnh trong những từ ngữ tôi vừa nêu ra thôi, nếu làm đúng cách bạn sẽ trở thành một người hoàn toàn khác và thật sự thành đạt.

Bạn cũng có thể giúp đỡ rất nhiều người khác nữa!

Thực sự chủ đề này quá rộng lớn và tôi không thể cover hết được. Nhưng tôi có thể gợi ý cho bạn một tip:

“Hãy tập đến mức điêu luyện thuật tìm kiếm và lĩnh hội thông tin nhanh trên Internet, đó theo tôi là cách ngắn nhất và hiệu quả nhất để bạn chạm được vào sức mạnh thật sự của kỷ nguyên Internet”

Kết Luận: Hãy Nâng Cao Giá Trị Bản Thân Ngay Bây Giờ

Học về bản chất đồng tiền, nguyên lý tạo ra tiền cũng như cách quản lí nó. Nhưng đừng bao giờ coi tiền là mục tiêu số 1 và làm mọi thứ vì đồng tiền. Hãy nhớ tiền chỉ là hệ quả tất yếu khi bạn có sức khỏe, kiến thức, kinh nghiệm.

“ Trên thế giới này, con người chỉ có thể an toàn khi có kiến thức, kinh nghiệm và khả năng – Henry Ford  ”

Đây là triết lý tối cần thiết cho một con người hiện đại.

Hãy nghĩ về công việc kinh doanh của riêng bạn. Hãy tập tạo ra và đầu tư tiền Càng sớm càng tốt.

Bạn sẽ ngạc nhiên nếu thực hiện tốt những lời khuyên trong bài viết này của tôi trong vài năm nữa.

Một trong những kênh thực sự tốt để giúp bạn có thể bắt đầu học kỹ năng, cách kiếm tiền và đầu tư tiền online đó là blog của mình.

Và cuối cùng hãy nhớ 1 câu rằng:

“ Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước.”

Chúc bạn thành công!

Hãy chuyển động và tạo ra sự khác biệt!

Tôi tin tưởng vào các bạn, những Sinh viên Việt Nam.

 

Các bạn mong muốn kinh doanh có thể tham gia cùng chúng tôi tại đây nhé:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Não Minh Tâm
 

Não Minh Tâm - Khởi Nghiệp Kinh doanh Kiếm Tiền Online

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x