Kỹ năng tư vấn khách hàng cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng tư vấn khách hàng rất quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là việc bạn sẽ gặp đủ thể loại khách hàng, đó là chuyện rất thú vị trong kinh doanh online.

Từ những người mua sắm dễ tính đến những khách hàng dường như đến gian hàng bạn chỉ với nhiệm vụ duy nhất là bước vào rồi bước ra.

Trên thực tế, không có giải pháp duy nhất hoặc thực tiễn tốt nhất để chuyển đổi tất cả các loại khách hàng. Mỗi khách hàng đều có những đặc điểm riêng, các nhà bán lẻ cần nhận ra và tiếp cận khó một cách phù hợp.

Dưới đây là 7 loại khách hàng thường gặp trong bán lẻ và cách “đối phó” với họ.

Kỹ năng tư vấn khách hàng cơ bản cho người mới bắt đầu

 

Nhóm khách hàng “thông thái” , “kỹ tính”

Loại khách hàng thường gặp trong bán lẻ đầu tiên phải kể đến đó là những người mua sắm hiện đại.

Thông thường họ sẽ làm hẳn một “nghiên cứu” trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Họ đọc mô tả sản phẩm, so sánh giá cả và chắc chắn một điều là họ biết rất nhiều về những gì bạn cung cấp.

Làm thế nào để “đối phó” với những khách hàng này?

Cách tốt nhất để tiếp cận tuýp khách hàng này đó là bạn phải biết trước về chuyên môn của họ và lắng nghe những gì họ nói. Sau đó đặt câu hỏi để xem liệu bạn có thể cung cấp thêm thông tin gì ngoài những kiến thức họ đã biết.

Điều quan trọng là tập trung vào giá trị chứ không chỉ là các tính năng hoặc giá cả mà họ đã biết.

Ví dụ: Nếu bạn đang bán thứ gì đó có thể tìm thấy trong các cửa hàng khác, hãy làm nổi bật những thứ mà chỉ bạn mới có thể cung cấp. Bạn đảm bảo về chất lượng sản phẩm? Hỗ trợ khách hàng tốt hơn? hãy để cho họ biết những điều đó.

Người “lang thang”- loại khách hàng “chỉ cần nhìn xung quanh”

Đây là những người mua sắm vào cửa hàng nhưng không hề có ý định thực sự. Họ vào cửa hàng bạn đơn giản chỉ vì bị thu hút nhất thời hoặc là để giết thời gian.

Làm thế nào để đối phó với những khách hàng chỉ nhìn xung quanh?

Nếu khách hàng nào đó nói với bạn rằng họ chỉ tình cờ ghé qua, hãy cho họ sự tương tác nhất định để đảm bảo rằng họ cảm thấy được chào đón và đồng thời có thể tư vấn cho họ những mặt hàng mới hay những ưu đãi đang diễn ra tại cửa hàng bạn.

Bạn có thể nói điều gì đó như “Tôi tên… Nếu bạn cần bất kì sự giúp đỡ nào, hãy liên hệ với tôi, tôi rất vui khi làm điều đó.”

Khách hàng chỉ mua những gì họ cần

Đây là những khách hàng đã biết những gì họ muốn và họ có ý định khi bước vào cửa hàng của bạn.

Cơ bản khách hàng này họ sẽ không lăn tăn về giá cả của sản phẩm.

Làm thế nào đối với những người mua hàng này?

Điều tốt nhất bạn có thể làm đơn giản chỉ là cho họ một câu trả lời thẳng thắn khi họ có bất kì thắc mắc về sản phẩm nào và đừng cố gắng tư vấn thêm bất kì sản phẩm nào nữa, vì đa phần khách hàng này sẽ không chú tâm vào sản phẩm nào, ngoại trừ cái mà họ đang cần.

Ngoài ra, sản phẩm mà bạn bán phải đúng chính xác với mô tả. Một mẹo khi gặp khách hàng này là bạn phải cung cấp ảnh thật của sản phẩm để họ có cái nhìn tổng quan về sản phẩm này

Những khách hàng thiếu quyết đoán

Kỹ năng tư vấn khách hàng cơ bản cho người mới bắt đầu

Đây là những khách hàng không chắc chắn, khi họ mua hàng, họ không thể quyết định chính xác họ muốn mua gì.

Thông thường, những khách hàng này đang gặp khó khăn khi quyết định, hoặc họ không có thông tin, hoặc có quá nhiều và đang bị choáng ngợp.

Làm thế nào để đối với phó với khách hàng bối rối hoặc lưỡng lự?

Cách tiếp cận tốt nhất là tìm ra nhu cầu cụ thể của họ và cung cấp cho họ những thông tin cần thiết.

Bắt đầu bằng câu hỏi về những gì mà họ đang tìm kiếm. Họ có những thắc mắc gì về những tính năng của sản phẩm bạn? Họ biết gì- không biết gì- về hàng hóa của bạn.

Nếu họ đang so sánh sản phẩm, hãy cho họ những lời khuyên để cân nhắc và đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn.

Đừng quên mục tiêu chính của bạn khi tiếp cận loại khác hàng này, đó là giúp đỡ và cung cấp thông tin. Hãy trung thực, khách hàng của bạn sẽ đánh giá cao điều đó, họ sẽ tin tưởng bạn.

Người săn hàng giá rẻ

Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người mua sắm này chính này giá cả. Họ sẵn sàng mua sắm ngay khi tìm thấy mức giá thích hợp.

Làm thế nào để đối phó với những người săn hàng giá rẻ hoặc người mua sắm tiết kiệm.

Một điều bạn có thể thử đó là làm cho họ cảm nhận rằng họ đang nhận được một thỏa thuận tốt. Hãy chỉ rõ cho họ thấy những gì họ sẽ nhận được khi mua sản phẩm của bạn, họ sẽ tiết kiệm như thế nào trong thời gian bao lâu?

Nếu không mang lại hiệu quả thì ít nhất bạn cũng có thể nắm bắt thông tin khách hàng, và đừng quên thông báo đến họ mỗi lần khi bạn có những ưu đãi hay chương trình khuyến mãi nào.

Kiểu khách hàng “bà tám”

Đây là những khách hàng thích nói chuyện và kể chuyện. Họ là những khách hàng nhiệt tình, nhưng đôi khi họ sẽ làm gián đoán công việc của bạn và bạn không có thời gian để chăm sóc những người mua sắm khác.

Làm thế nào để đối phó với những khách hàng này?

Nếu bạn gặp những người mua sắm như vậy, hãy dành thời gian lắng nghe và thể hiện sự quan tâm chân thành đến những gì họ đang nói.

Nhưng tuyệt đối đừng đế mất quá nhiều thời gian, chẳng hạn như khi có quá nhiều khách hàng cần tư vấn.

Cách tốt nhất là nhìn vào mắt khách hàng, mỉm cười và nói một câu gì đó như: “Tôi rất muốn nói chuyện nhiều hơn với bạn, nhưng có nhiều người đang cần sự trợ giúp của tôi, Tôi sẽ liên hệ lại với bạn, cảm ơn vì đã ủng hộ sản phẩm của tôi.”

Khách hàng thường xuyên

Kỹ năng tư vấn khách hàng cơ bản cho người mới bắt đầu

Khách hàng thường xuyên là những người mua sắm tốt nhất và họ lặp đi lặp lại hành vi mua sắm này một cách định kì tại cửa hàng.

Cách đối xử với khách hàng thường xuyên của bạn.

Tìm hiểu thêm về nhu cầu của họ và đáp ứng nó một cách tốt nhất, đừng quên dành cho họ những ưu đãi cũng như chính sách khách hàng thân thiết, kèm theo những lợi ích nhất định khi mua hàng. Đó là cách tốt nhất giúp bạn giữ chân khách hàng hiệu quả.

TRÊN ĐÂY LÀ NHỮNG LOẠI KHÁC HÀNG MÀ BẠN THƯỜNG GẶP TRONG KINH DOANH. MONG BÀI VIẾT NÀY SẼ GIÚP CÁC BẠN TĂNG ĐƯỢC TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI TRONG BÁN HÀNG.

Các bạn có thể hợp tác với mình theo các thông tin bên dưới nhé:

  • Zalo hỗ trợ:  0972242754 (Mr. Tâm)
  • Xem thêm bài viết về Dropshipping: Tại đây

Chúc các bạn thành công !

[thrive_leads id=’1294′]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Não Minh Tâm
 

Não Minh Tâm - Khởi Nghiệp Kinh doanh Kiếm Tiền Online

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x