1

Học Kỹ Năng Gì Trong Thời Đại Internet & Toàn Cầu Hóa.

Kỹ năng trong thời đại Internet và toàn cầu hóa? Cách đây vài năm trước, khi những Business trên Amazon, Ebay mang lại thu nhập cho một số anh chị làm tại thị trường này từ vài trăm $ đến một vài ngàn $/tháng. Với tư duy một chiều họ đã rất tự hào khi nghĩ đây là một business thật sự. Chỉ đến khi bị giam hãm trong Bẫy Thu Nhập này gần vài năm. Thu nhập chỉ duy trì xung quanh ngưỡng đó, thậm chí có tháng downtrend thì còn xuống thê thảm. Họ nhận ra nếu cứ đi theo lối mòn cũ thì sẽ không có tiềm năng tăng cao hơn, cũng không có cơ hội tự do thời gian hơn (quan trọng càng lúc càng bận, thị trường càng cạnh tranh càng vất vả trong việc giữ thu nhập chứ chưa nói tăng trưởng). Trong hoàn cảnh đó họ mới thật sự thay đổi.

Các bạn Newbie bây giờ ngày càng lao đầu vào các kỹ thuật MMO thông thường, những tip trick lặt vặt với hy vọng kiếm được vài trăm $ đến vài ngàn $/ 1 tháng. Để rồi ngay một vài tháng sau không biết đi đâu về đâu.

Trong thời đại Internet marketing hiện nay, thị trường ngày càng cạnh tranh. Điều bắt buộc là, chúng ta phải Vượt qua được tư duy làm kỹ thuật MMO thông thường, ngắn hạn, ăn sổi, cần thay đổi hoàn toàn định hướng, chiến lược, Thật sự vượt vũ môn để lên một tầm cao mới.

Vậy thứ mà các bạn cần phải Học bây giờ là gì? Câu trả lời sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Kỹ năng trong thời đại Internet và toàn cầu hóa

Xác định rõ “Thành công của bạn là gì ? ”

Trước hết cần chắc chắn đó là thành công của bạn, chứ không phải thành công của người khác. Sở thích của bạn, chứ không phải sở thích của người khác. Điểm mạnh của bạn, chứ không phải của người khác.

Đa phần các bạn đang ngộ nhận thành công của người khác là thước đo cho thành công của mình. Bạn muốn mình giàu như  Bill Gate, muốn mình đá bóng giỏi như Messi. Muốn có có công ty riêng như một người bạn học cùng đại học.(cho dù bạn không hề mạnh trong việc quản trị, trong tài chính hay trong nhân sự…) Và với mục tiêu như vậy, thì cả đời này bạn chỉ là bản sao lỗi của họ. và không bao giờ bạn được sống thật với con người mình, được hạnh phúc với thành công của chính mình. Bởi vì đơn giản, mỗi người sinh ra có điểm mạnh điểm yếu khác nhau, có nguồn lực gia đình xã hội khác nhau. Chính vì vậy bước đầu tiên chúng ta cần là nhìn lại chính bản thân ta, hiểu chính chúng ta. Từ đó mới lên chiến lược hành động.

Vậy Thành Công Là Gì?

Thành công trước hết là hiểu mình – biết mình là ai, Mình thích gì, mạnh gì, yếu gì. Tiếp Sau là phát huy điểm mạnh đến mức tối đa và hạn chế khắc phục những điểm yếu về mức tối thiểu.

Các bạn nhớ cho mình 1 điều. Quan trọng là bạn phát huy tối đa sức mạnh bản thân. Chọn lựa những thứ phù hợp với năng lực, điểm mạnh của bạn.

Trong lĩnh vực tài chính, Không nhất thiết bạn phải là nhà kinh doanh mới được coi là thành công, mới giàu có. Bởi chỉ cần có năng lực và yêu thích công việc bạn chọn. Thì trong lĩnh vực nào chúng ta cũng dễ dàng đạt đến thành công.

Một kỹ sư công nghệ giỏi IT. Yêu công việc đó, và chỉ cảm thấy vui nhất, thoải mái nhất khi suy nghĩ về thuật toán, về lập trình. Thì đừng bắt bạn phải kinh doanh bán hàng khi bạn chưa sẵn sàng. Đừng đem kinh doanh ra làm thước đo để đánh giá bạn thành công hay không. Vì đó là một sự đánh giá khập khiễng.

Hiểu Năng Lực Của Bản Thân. Sau Đó Mới Lên Kế Hoạch Phát Triển

Năng lực là một hàm số tổng hợp bởi 3 yếu tố Thái độ, Kiến thức và Kỹ năng. Và năng lực của bạn sẽ được đánh giá bằng với chỉ số nào thấp nhất trong ba chỉ số trên. Ví dụ theo thang điểm 100, kiến thức bạn đạt 80, kỹ năng đạt 60, thái độ đạt 20 — thì năng lực của bạn cũng mới chỉ dừng ở mức 20 mà thôi.

Thái Độ

Thái độ ở đây không phải là lễ phép, không phải là ngoan ngoãn. Thái độ là sự chủ động, là ý chí, là sự kiên trì trong công việc. Thái độ là không bỏ cuộc. Thái độ là sự tuân thủ kỷ luật bản thân, kỷ luật doanh nghiệp. Là hỗ trợ đội nhóm.

Ngày hôm nay Chắc hẳn bạn cũng thừa biết rằng chỉ số AQ (năng lực vượt khó) được đánh giá cao hơn rất rất nhiều chỉ số IQ đúng không? Nếu bạn có tố chất, nhưng không có thái độ, thì cũng không bao giờ bạn trở thành một người có năng lực được.

Đã có rất nhiều các nhân có kiến thức và kỹ năng rất Tốt! Nhưng vẫn thất bại trong Businesse bởi Thái độ chưa tốt. Một trong những yếu tố quan trọng nữa đánh giá thái độ đó là Động cơ làm việc. Động cơ làm việc trả lời cho câu hỏi Tại sao Bạn làm việc này? Trong một Businesse nói riêng hay trong bất kỳ công việc gì nói chung, Động cơ làm việc trong sáng bao giờ cũng giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn rất nhiều.

Kiến Thức

Kiến thức là những lý thuyết bạn học được, những kinh nghiệm bạn đúc kết được từ cá nhân bạn hoặc từ kiến thức người khác chia sẻ cho bạn. Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều người thầy có thể giúp bạn trau dồi được kiến thức hàng ngày. Người thầy đầu tiên tôi kể đến đó là Sách và Internet. Nếu bạn duy trì một thói quen đọc sách thường xuyên, và có kỹ năng tìm kiếm thông tin tốt trên internet. Chắc chắn chỉ sau 3 tháng bạn đã thấy khác biệt rất nhiều.

Những người thầy tiếp theo bạn sẽ học được rất nhiều đó là thần tượng của bạn, bạn bè của bạn hoặc các khóa học trả phí mà thật sự bạn tin tưởng. Hãy lên một kế hoạch rõ ràng, xác định nguồn kinh phí nhất định (10% thu nhập hàng tháng của bạn) để tập trung trau dồi kiến thức hàng ngày nhé.

Kỹ Năng

Kỹ năng là khả năng của con người trong việc vận dụng kiến thức để thực hiện một nhiệm vụ nghề nghiệp mang tính kỹ thuật, giải quyết vấn đề tổ chức, quản lý và giao tiếp – Theo Wikipedia Tiếng Việt

Vậy Nói đến kỹ năng là gắn liền với luyện tập, thực hành, thực chiến. Kiến thức các bạn học được mới chỉ dừng lại ở lý thuyết của người khác, nó chỉ trở thành lý thuyết của bạn. Khi bạn thật sự đưa nó vào cuộc sống, vận dụng tốt nó vào trong công việc của bạn

Một lần nữa, Năng lực của bạn là một hàm tổ hợp của cả 3 yếu tố trên, năng lực không phải chỉ duy nhất kiến thức, cũng không phải chỉ duy nhất kỹ năng. Nếu có kiến thức, kỹ năng mà thái độ không tốt. Thì bạn cũng chưa phải là một người có năng lực tốt.

Hai Phạm Trù Của Năng Lực. Hãy Xây Dựng Năng Lực Nền Tảng Trước

Năng Lực Nền Tảng

Là năng lực mà tất cả chúng ta cần phải có để thuận lợi phát triển sang các ngành nghề khác nhau. Năng lực nền tảng giống như móng nhà, để cho bạn xây dựng mọi thứ trên cái móng nhà đó. Ở tất cả các ngành nghề khoa học trong các trường đại học, chúng ta đều mất 1-2 năm đầu để học kiến thức nền tảng (Toán, Cơ, tiếng anh …)

Năng lực nền tảng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của bạn ở mọi ngành nghề. Một vài ví dụ cho bạn dễ hình dung.

EX1: 2 người cùng tham gia một khóa học, cùng xin tư vấn chiến lược của một chuyên gia. Nhưng một người về áp dụng giúp doanh số công ty tăng gấp nhiều lần. Một người áp dụng thì doanh số giảm. Một lần nữa không phải do 2 người có chỉ số thông minh khác nhau, hoặc là do may mắn. Mà đơn giản. là do năng lực nền tảng của họ khác nhau.

EX2: Các bạn nghĩ Kiến thức Dropshipping là năng lực nền tảng. các bạn sai. Các bạn nghĩ làm giỏi Dropshipping không cần năng lực nền tảng. Các bạn tiếp tục sai nặng hơn nữa.

Cách đây 6 tháng trước. khi tất cả thị trường đi xuống vì bão thị trường, các doanh nghiệp Dropshipping của tôi vẫn đi lên, Khi tất cả mọi người đều than vãn thị trường cạnh tranh, nhưng riêng tôi thì lại thấy vui vì điều đó. Vì tôi có năng lực nền tảng, và năng lực đó giúp tôi xây dựng gốc rễ vô cùng bền vững cho businesse của mình. Đó cũng là lý do mà trên mọi thị trường mà tôi tham gia, cho dù đó là thị trường Quốc tế hay thị trường Việt Nam. Tôi đều có sự bền vững hơn rất nhiều người khác.

Năng Lực Chuyên Môn

Là năng lực cụ thể về 1 mảng chuyên môn nào đó. Được xây dựng dựa trên năng lực nền tảng. Nếu không có năng lực nền tảng, chắc chắn bạn sẽ đi chậm hơn rất rất nhiều so với những người khác.

Năng lực, kiến thức chuyên môn Có thể kể đến đó là những kỹ thuật đặc thù ví dụ kỹ thuật bán hàng trên amazon, kỹ thuật bán hàng trên shopee, kỹ thuật bán hàng trên Lazada, Kiến thức về crypto…

Chú ý: Năng lực chuyên môn có thể chuyển thành Năng lực nền tảng trong một số những thời điểm nhất định. Ví dụ cách đây 5 năm. Facebook marketing có thể coi là năng lực chuyên môn. Nhưng ở thời điểm hiện tại. Facebook marketing là một thứ năng lực nền tảng mà tất cả chúng ta cần phải biết.

Nói đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu thứ các bạn cần phải học ở thời điểm này rồi.

Năng Lực Tổng Hợp

Đây là level giúp bạn trở thành một ông chủ thật sự, có thể là ông chủ cho công ty 1 thành viên là bạn (có nghĩa bạn là freelancer) Hoặc một CEO, tùy thuộc vào năng lực tổng hợp của bạn đến đâu, bạn có thể xây dựng một business hay quản lý được một hệ thống tương ứng. Quan trọng nhất là ở đến đây, bạn đã có năng lực, và thật sự tự tin đứng vững trên đôi chân của chính mình, không còn phụ thuộc vào công ty hay một ông chủ nào cả.

Năng lực tổng hợp được hình thành khi bạn có năng lực nền tảng thật sự tốt. Sau đó am hiểu một mức độ về chuyên môn (không nhất thiết bạn phải giỏi chuyên môn). Đồng thời thực hành rèn luyện với cường độ đủ lớn trong một khoảng thời gian đủ dài.(ít nhất là 1 năm trở ra)

Một Số Lời Khuyên Dành Cho Những Bạn Trẻ Đang Muôn Khởi Nghiệp MMO.

  • Bằng mọi giá, Hãy xây dựng, bồi đắp năng lực nền tảng ngay hôm nay. Không nhất thiết bạn phải là người kinh doanh, startup. Mà tất cả các bạn. Đặc biệt những người dưới 35 tuổi. Nếu bạn không xây dựng năng lực nền tảng ngay hôm nay, chắc chắn 3 năm nữa, bạn sẽ bị cả thế giới bỏ lại sau lưng, không theo được thời đại. Cho dù làm kinh doanh hay làm chuyên môn cũng không theo kịp. Thậm chí dạy con hay nói chuyện cũng sẽ khó hòa nhập được.
  • Đừng vội vã trong việc kiếm tiền, kinh doanh. Đừng nóng lòng vội vã trong việc xây dựng ngọn mà bỏ quên gốc bởi đơn giản. Không có một cây nào mà hoa quả phát triển ra trước gốc rễ cả.
  • Đừng bao giờ lao đầu vào những thứ mà bạn không hiểu xíu gì cả, chỉ vì thứ đó cho bạn một bức tranh về thu nhập khủng. Về cơ bản, xã hội không thiếu tiền cho chúng ta kiếm, nhưng chúng ta phải có năng lực.

Rất hy vọng, những chia sẻ trong bài viết này một phần nào đó giúp bạn có cái nhìn khác hơn về kế hoạch phát triển bản thân, để lột xác vươn lên những tầm cao mới trong công việc, trong cuộc sống.

Nguồn: (Sưu tầm và điều chỉnh)

Các bạn mong muốn kinh doanh có thể tham gia cùng chúng tôi tại đây nhé:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Não Minh Tâm
 

Não Minh Tâm - Khởi Nghiệp Kinh doanh Kiếm Tiền Online

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
A WordPress Commenter
3 năm trước

Hi, this is a comment.
To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard.
Commenter avatars come from Gravatar.

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x