Hướng Dẫn Tối Ưu SEO Cho Blog/ Website

Làm thế nào để Tối Ưu SEO Cho Blog/Website và viết được những bài viết chuẩn SEO và đứng TOP Google khi tìm kiếm?

Xin mời bạn đọc bài viết “Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog – website của bạn” để tìm kiếm câu trả lời nhé. OK! Chúng ta cùng bắt đầu!

Đối với nhiều người thì SEO (Viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) như một cái gì rất khó và chỉ dành cho chuyên gia. Nhưng không, SEO hiện nay đã khác, Nhất dám khẳng định rằng bất kỳ ai cũng có thể làm SEO.

1.Đặc biệt nếu bạn sử dụng WordPress để viết thì tối ưu SEO cho Blog/Website là việc vô cùng đơn giản.

SEO là bạn viết cho độc giả, bạn làm cho họ thích thú với thông tin mà họ tìm kiếm được. Họ cảm thấy thích câu chữ của bạn, họ thích hình ảnh, video… Miễn là họ cảm thấy thoả mãn, thân thiện với nội dung bạn cung cấp, tức là bạn đã làm SEO rất tốt. Vậy là đủ!

Vì mục tiêu của chúng ta không phải trở thành chuyên gia SEO, mà chúng ta đang cố gắng để trở thành một blogger chuyên nghiệp. Do đó thay vì bạn cố gắng để SEO thì Nhất chân thành khuyên bạn nên tập trung “châm ngòi” và xây dựng một mối-quan-hệ-gắn-kết với người đọc.

Bây giờ bạn đã có một blog WordPress, Nhất sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ hỗ trợ và tối ưu SEO. Sau khi cài đặt và thiết lập công cụ này, blog và các bài viết của bạn sẽ được “thông báo” với Google và Google có “trách nhiệm” phải đưa bài viết của bạn vào trang kết quả tìm kiếm khi người dùng gõ vào một từ khoá cụ thể.

Trên trang quản trị bạn tìm đến Plugins -> Add New (Cài mới)

Hướng Dẫn Tối Ưu SEO Cho Blog/ Website Của Bạn

2.Sau đó ở ô tìm kiếm bạn gõ “Yoast SEO” nhấn Enter.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy Plugin Yoast SEO, đây là plugin hỗ trợ SEO tốt nhất trên WordPress được hàng triệu blogger đang sử dụng hàng ngày, trong đó có tôi!

Click Install Now – Cài đặt để tiến hành cài đặt, sau đó nhấp tiếp vào nút Activate – Kích hoạt để kích hoạt plugin trên blog của bạn.

Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog - website của bạn
Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog – website của bạn

Bạn sẽ được chuyển đến trang tiếp theo. Tại đây bạn sẽ thấy plugin Yoast SEO trong danh sách plugin đã cài đặt, click vào Settings – Thiết lập để cài đặt một số chức năng.

Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog - website của bạn

Bây giờ, bạn cần “thông báo” với Google về sự hiện diện blog của bạn trên internet. Việc này rất quan trọng, đây là cách giúp cho bộ máy tìm kiếm Google biết đến và bắt đầu lập chỉ mục (index) các bài viết trên blog của bạn lên kết quả trang tìm kiếm.

Để làm việc này, vẫn tại khu vực cài đặt plugin Yoast SEO bạn chọn menu Tổng quan >> Chọn Tab Webmaster Tools -> Click vào dòng Google Search Console.

Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog - website của bạn

3.Ngay sau đó bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản trên Google, hãy sử dụng chính tài khoản Gmail của bạn nhé.

Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog - website của bạn

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển đến trang Webmaster Central của Goolge.

Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog - website của bạn

Tại đây, chọn tab Altermate methods, tiếp tục tíck chọn vào mục HTML tag.

Ngay sau đó một mục mới sẽ được sổ xuống, bạn sẽ thấy mã code mà Google cấp cho bạn. Copy đoạn ký tự trong dấu ngoặc kép nhé.

Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog - website của bạn

Quay trở về trang quản trị của bạn và dán mã code vừa copy vào ô Google Search Consonle và nhấn nút Save Changes – Lưu thay đổi.

Hướng dẫn tối ưu SEO cho blog - website của bạn

Quay trở lại trang Webmaster Central, click nút Verify. Bạn sẽ thấy thông báo xác nhận thành công!

Như vậy bạn đã hoàn thành việc khai báo cho Google thành công rồi. Từ nay Google sẽ thường xuyên “ghé thăm” để đánh giá và lập chỉ mục các bài viết của bạn lên kết quả tìm kiếm.

Cuối cùng bạn cần thiết lập một đường dẫn (URL) thân thiện, bằng cách truy cập Settings – Cài đặt -> Permalinks -Đường dẫn tĩnh. Chọn mục Postname – Tiêu đề bài viết và nhấn Save Changes – Lưu thay đổi.

Trên đây là tất cả những gì quan trọng nhất để bạn thiết lập hoàn hảo cho plugin Yoast SEO. Còn một số chức năng thú vị khác trong plugin này, tất nhiên bạn có thể tìm hiểu trong thời gian vận hành blog của mình.

Còn bây giờ đừng dành quá nhiều thời gian vào những việc liên quan đến kỹ thuật như cài đặt, cấu hình… Hãy bắt tay vào xuất bản những bài viết đầu tiên của mình lên internet nhé.

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm các bài viết liên quan sau:

  1. Cách viết bài chuẩn SEO dành cho người mới bắt đầu

2. hướng dẫn mua hosting chất lượng giá rẻ để bắt đầu thiết kế website cho mình.

[thrive_leads id=’1294′]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Não Minh Tâm
 

Não Minh Tâm - Khởi Nghiệp Kinh doanh Kiếm Tiền Online

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x